Tìm hiểu về Hedge fund

Hedge fund xin được tạm dịch là quỹ đầu tư phòng hộ. Mục đích của nó là sử dụng rất nhiều các công cụ tài chính để đạt được tỷ suất lợi nhuận cao với một rủi ro được giảm thiểu ở mức thấp nhất.

Vậy làm thế nào các hedge fund đạt được điều này?

What is Hedge Fund | Guide to Fees, Structure & Strategies (with  Infographics)

Lợi thế của đồng tiền

Hầu hết các hedge fund đều quản lý một lượng tiền tương đối lớn, từ vài trăm triệu cho đến hàng chục tỉ đô la. Việc quản lý lượng tiền lớn này khiến cho các hedge fund có thể mặc cả với các broker (môi giới) để đạt được mức phí thấp, cộng với những ưu đãi nhất định trong giao dịch. Một ví dụ điển hình là việc sử dụng high frequency trading (giao dịch tần số nhanh). Với việc giao dịch lên đến hàng ngàn lệnh trong một phút, các hedge fund thường được miễn phí giao dịch, hoặc có thể được rebate (hoàn trả một phần tiền phí) từ các broker. Điều này khiến cho có những tín hiệu mà chỉ hedge fund mới giao dịch được. Vì thực tế trong thị trường tồn tại rất nhiều tín hiệu mà lợi nhuận thu được từ nó rất nhỏ, không đủ để hoàn trả tiền phí. Một trong những tín hiệu nổi tiếng nhất kiểu này là Reversion, chúng ta sẽ bàn về nó trong phần sau của cuốn sách này.

Lợi thế về công cụ

Trong thị trường tài chính có rất nhiều công cụ đa dạng với các mục đích khác nhau. Ví dụ như option, future, swap… Các công cụ này, hầu như các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều không hiểu rõ và ít khi sử dụng. Nhưng các hedge fund thì ngược lại, họ dành rất nhiều tiền bạc và công sức để nghiên cứu các công cụ này. Và khi đã nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như cách thức sử dụng chúng, thì việc đạt được tỉ suất lợi nhuận cao với rủi ro thấp là điều hoàn toàn dễ hiểu. Cũng giống như trong một cuộc chiến. Khi mà đối thủ toàn dùng gươm, giáo còn chúng ta lại dùng xe tăng, súng máy, thì phần thắng hiển hiên thuộc về phía ta.

Lợi thế về con người

Trong các hedge fund, các trader thường hoạt động theo nhóm chứ không hoạt động độc lập. Việc này giúp cho các ý tưởng cũng như các chiến thuật được hoàn thiện và tăng tính chính xác. Hơn thế nữa việc hợp tác nhiều người giúp cho sự hiểu biết của cả nhóm được tăng lên nhiều lần. Ví dụ như một nhóm trader, được kết hợp từ một trader về cổ phiếu, một trader về trái phiếu, một trader về phái sinh sẽ mạnh hơn rất nhiều, và tạo ra được những chiến thuật mà nếu chỉ đơn lẻ thì không ai có thể làm ra được.

Một số hedge fund thành công nhất trên thế giới có thể kể đến như Bridgewater của Ray Dalio, AQR của Cliff Asness hay Renaissance của James Simons. Những hedge fund này quản lý tài sản lên đến hàng chục tỉ đô la và vẫn đạt tỉ suất lợi nhuận trên 20% hàng năm. Tuy nhiên để có thể gửi tiền vào những quỹ này thì không phải ai cũng có thể làm được. Yêu cầu số tiền tối thiểu thường lên đến hàng chục triệu đô la và cam kết đầu tư không dưới 5 năm. Điều này như “nước chảy chỗ trũng”, những người đã giàu thì lại càng dễ làm giàu hơn.

(Trích sách Quant Trading của tác giả Hoàng Tùng).

Thái Phí

View posts by Thái Phí
Nhân viên IT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top