Bản chất của cổ phiếu

17 phút trên netflix

Bạn nên dành 17 phút xem tập phim giải thích về thị trường chứng khoán trên Netflix, rất có ích, ví dụ sinh động, trực quan.

Về mặt dài hạn, cổ phiếu giống như bạn đầu tư vào một doanh nghiệp, để hưởng lợi nhuận tạo ra từ doanh nghiệp đó. Để mở một cây xăng khá là khó đấy, nhưng để mua cổ phiếu petrolimex thì dễ hơn (PLX), đầu tư nuôi bò thì khó và mất công sức, thời gian, vậy sao không mua cổ phiếu Vinamilk? Mở một ngân hàng để thu lợi nhuận? Bạn cần rất rất nhiều tiền, mối quan hệ, khó, mua cổ TCB thì dễ hơn.

Về mặt ngắn hạn, cổ phiếu giống như bạn chơi xổ sổ, đặt cược giá lên: Mua, chờ nó tăng giá rồi bán, kiếm lời. Đặt cược giá xuống? Vay cổ bán, chờ cổ xuống giá rồi mua lại trả nợ vay. Ở Việt Nam thì việc vay cổ bán hơi khó, cách dễ hơn là short chỉ số VN30, những hôm thị trường sập 20 điểm mà short thì ăn tiền.

Chọn chiến lược dài hạn hay ngắn hạn là tùy sở thích và chiến lược của mỗi người, trong thị trường này không có chân lý, người nào kiếm được lợi nhuận thì người đó đúng. Đúng hôm nay nhưng rất có thể sẽ sai vào ngày mai.

Group Telegram để trao đổi: https://t.me/tcb100

Thái Phí

View posts by Thái Phí
Nhân viên IT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top